อย่าทำแบบนี้ ถ้าคุณอยากให้ลูกสุขภาพจิตดี

การมีครอบครัวอบอุ่นมีพ่อและแม่ที่แสดงความรักต่อกันอย่างเป็นธรรมชาติ นับเป็นโชคดีของคนที่ได้อยู่ในครอบครัวนั้น แต่ก็ยังมีอีกหลายครอบครัวที่ต้องเจอกับปัญหาต่างๆมากมาย แน่นอนว่าเรื่องของฐานะแทบจะเกี่ยวข้องกับปัญหาที่เกิดขึ้นในครอบครัว บางครอบครัวร่ำรวย อาจจะทำพฤติกรรมบางอย่างที่ส่งผลเสียต่อลูกได้ หรือบางครอบครัวที่มีฐานะยากจนก็ต้องเจอกับปัญหาอีกรูปแบบหนึ่ง ปัญหาที่เราพบได้บ่อยๆคือการที่ลูกรู้สึกถูกทำร้ายทางจิตใจ จนต้องลบปมด้อยด้วยการแสดงออกผ่านทางหนัง18+ หรือเลือกที่จะใช้ชีวิตเป็นเน็ตไอดอล ที่มีฉากบังหน้าเป็นชีวิตที่สมบูรณ์แบบ เรามาดูสาเหตุของปัญหากัน
1. เกิดความรุนแรงบ่อย ไม่ว่าครอบครัวที่ร่ำรวยหรือครอบครัวที่ยากจนปัญหาความรุนแรงก็มีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้อยู่ตลอดเวลา เช่นเวลาที่ แม่จับได้ว่าลูกแอบดูหนัง18+ก็ลงโทษด้วยการทุบตี จนทำให้ลูกมีปมด้อยภายในใจ คุณต้องสังเกตตัวเองแล้วว่าสิ่งที่เราทำมันรุนแรงเกินไปสำหรับลูกหรือไม่ เช่น การลงโทษด้วยการทุบตี หรือการทำร้ายร่างกายเมื่อคุณไม่พอใจในสิ่งที่เขาทำ ขู่จะทำร้ายถ้าไม่ทำตามคำสั่ง สิ่งเหล่านี้มันทำให้เขาเปิดบาดแผลทางจิตใจ และอาจทำให้เด็กร่าเริงกลายเป็นเด็กที่มีภาวะซึมเศร้าไปเลยก็ได้ โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพจิตยิ่งต้องระวังเป็นอย่างมาก
2. ใช้คำพูดรุนแรง ไม่มีพ่อแม่คนไหนที่อยากให้ลูกกลายเป็นคนมีปัญหาด้านสุขภาพจิต แต่ในทางกลับกันพ่อแม่หลายๆคนก็เลือกที่จะสั่งสอนลูกด้วยการใช้คำพูดรุนแรง คุณอาจจะลืมไปแล้วว่าพูดอะไรไว้บ้าง แต่ลูกเวลาโดนด่า หรือพูดแรงๆใส่ เขาจำได้ทุกคำ เปรียบเทียบดูง่ายๆว่าถ้ามีคนมาพูดเพราะๆกับคุณ มันก็น่าฟังกว่าการพูดรุนแรงอยู่แล้ว
3. ไม่สื่อสารกัน หลายครั้งที่ครอบครัวปล่อยลูกใช้ชีวิต ส่วนตัวเอง ก็ปล่อยให้ลูก ใช้เวลาไปกับการเรียนพิเศษหรือการอยู่กับเพื่อน เพราะด้วยงานที่ต้องทำ รวมถึงภาระความรับผิดชอบที่ต้องดูแล ทำให้พ่อแม่ และลูก แทบไม่มีโอกาสได้ใช้เวลาร่วมกัน ปัญหาที่ตามมาคือคุณไม่เข้าใจลูกตัวเอง อย่างเช่น ลูกกำลังดูหนัง18+แล้วคุณเข้ามาเจอพอดี สิ่งที่คุณทำคือการด่าว่าเขา มองว่าหนัง18+เป็นเรื่องเสื่อมเสียและด่าทอด้วยคำพูดแรงๆ ถึงคุณจะด่าเขา แต่ในความคิดของลูกมันอาจจะเป็นการทำลายเซฟโซนหรือจุดที่เขารู้สึกผ่อนคลายในการดำเนินชีวิตก็ได้
4. เอาเรื่องเดิมๆมาด่า มีหลายครอบครัวที่นำความผิดพลาดของลูกในอดีตมาใช้ตำหนิกับเหตุการณ์ในปัจจุบันหรือนำมาด่าเขาอยู่บ่อยๆ แบบนี้มันก็ไม่ต่างจากการตอกย้ำความผิดพลาด และเป็นการปิดกั้นโอกาสในการปรับปรุงแก้ไขในสิ่งที่เขาทำผิด